Chẩn đoán

Nếu các lương y nghi ngờ bạn bị sỏi thận, bạn có thể có các xét nghiệm và thủ thuật chẩn đoán, ví dụ như:

·         Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu cho ta thấy rất nhiều canxi hoặc axit uric trong máu. Kết quả xét nghiệm máu giúp theo dõi sức khoẻ của thận và có thể dẫn bác sĩ kiểm tra các bệnh khác để dùng các loại thảo mộc tự nhiên chữa sỏi bàng quang.

·         Thử nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm lấy nước tiểu 24 giờ có thể cho thấy bạn đang thải ra quá nhiều chất khoáng tạo sỏi hoặc quá ít chất chống lại sỏi. Đối với thử nghiệm này, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện hai bộ sưu tập nước tiểu trong hai ngày liên tiếp.

·         Hình ảnh. Xét nghiệm hìnhảnh có thể cho thấy sỏi thận trong đường tiết niệu của bạn. Tùy chọn bao gồm chụp X quang bụng đơn giản, có thể không thấy sỏi thận nhỏ, chụp cắt lớp vi tính có tốc độ cao hoặc bằng năng lượng kép (CT) có thể thấy cả những viên đá nhỏ.

Các lựa chọn chụp phim ảnh khác bao gồm siêu âm, xét nghiệm không xâm lấn, và đường niệu tĩnh mạch, bao gồm tiêm thuốc nhuộm vào tĩnh mạch và chụp X-quang (chụp quang tuyến tĩnh mạch) hoặc chụp CT (CT urogram) khi thuốc nhuộm di chuyển qua thận và bàng quang.

·         Phân tích các loại sỏi đã qua. Bạn có thể được yêu cầu đi tiểu qua bộ lọc để bắt những loại sỏi mà bạn truyền qua. Phân tích trong phòng thí nghiệm sẽ tiết lộ thành phần của sỏi thận của bạn. Bác sĩ của bạn sử dụng thông tin này để xác định những gì gây ra sỏi thận của bạn và để tạo thành một kế hoạch để ngăn ngừa thêm sỏi thận.

 

Điều trị

Điều trị sỏi thận thay đổi, tùy thuộc vào loại sỏi và nguyên nhân.

Sỏi nhỏ với các triệu chứng :

Hầu hết các sỏi thận nhỏ sẽ không cần điều trị xâm lấn. Bạn có thể vượt qua một hòn sỏi nhỏ bằng cách:

·         Uống nước. Uống từ 2 đến 3 lít (1,9 đến 2,8 lít mỗi ngày) có thể giúp bạn giải tỏa hệ thống tiết niệu. Trừ khi bác sĩ nói với bạn cách khác, uống đủ nước – chủ yếu là nước – để sản xuất ra nước tiểu trong suốt hoặc gần như rõ ràng.

·         Thuốc giảm đau. Giúp bạn bỏ qua cơn đau do sỏi nhỏ có thể gây ra một số khó chịu. Để giảm đau nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị các thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin IB, các loại khác), acetaminophen (Tylenol, những người khác) hoặc naproxen natri (Aleve).hoặc thuốc đông y hành khí hành huyết.

·         Trị liệu y tế. Bác sĩ của bạn có thể cho bạn một loại thuốc để giúp bạn vượt qua sỏi thận. Loại thuốc này, được biết đến như là chất ngăn chặn alpha, làm giãn các bắp thịt trong niệu quản, giúp bạn vượt qua sỏi thận nhanh hơn và ít đau hơn.

·

Những viên đá lớn và những chất gây ra các triệu chứng

Tuyến cận giáp

Sỏi thận không thể điều trị bằng các biện pháp bảo thủ – hoặc vì chúng quá lớn để tự đi hoặc vì chúng gây ra chảy máu, tổn thương thận hoặc nhiễm trùng đường tiểu – có thể cần phải điều trị rộng rãi hơn. Các thủ tục có thể bao gồm:

·         Sử dụng sóng âm để phá vỡ đá. Đối với một số loại sỏi thận – phụ thuộc vào kích cỡ và vị trí – bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật được gọi là sóng thần kinh ngoại bào (ESWL).

ESWL sử dụng sóng âm để tạo ra những rung động mạnh mẽ (sóng xung kích) phá vỡ các tảng đá thành những mảnh nhỏ có thể truyền qua nước tiểu. Thủ tục kéo dài khoảng 45 đến 60 phút và có thể gây đau vừa phải, vì vậy bạn có thể đang bị mê hoặc gây mê nhẹ để làm cho bạn cảm thấy thoải mái.

ESWL có thể gây ra máu trong nước tiểu, thâm tím ở lưng hoặc bụng, chảy máu quanh thận và các cơ quan lân cận, và khó chịu vì các mảnh sỏi đi qua đường tiểu.

·         Phẫu thuật để loại sỏi rất lớn trong thận. Một thủ tục được gọi là phẫu thuật niệu bằng niệu qua da (nef-row-lih-THOT-uh-me) bao gồm phẫu thuật lấy đi sỏi thận bằng cách sử dụng kính thiên văn nhỏ và dụng cụ chèn qua một vết rạch nhỏ ở lưng.

Bạn sẽ được gây tê tổng quát trong suốt quá trình giải phẫu và phải ở trong bệnh viện từ 1 đến 2 ngày và dùng sản phẩm của trang: http://bacsipylo.xyz/tac-dung-tuyet-voi-cua-cay-mui-tay-trong-chua-soi-bang-quang/  trong khi hồi phục. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật này nếu ESWL không thành công.

·         Sử dụng một phạm vi để loại bỏ sỏi. Để loại bỏ một hòn sỏi nhỏ hơn trong niệu quản hay thận, bác sĩ có thể đi qua ống nhỏ mỏng (máy soi niệu quản) được trang bị máy ảnh soi qua niệu đạo và bàng quang đến niệu quản của bạn.

Một khi sỏi được đặt, các công cụ đặc biệt có thể tán sỏi hoặc phá vỡ nó thành miếng mà sẽ đi qua trong nước tiểu của bạn. Bác sĩ của bạn có thể đặt một ống nhỏ (stent) trong niệu quản để làm giảm sưng và thúc đẩy quá trình lành bệnh. Bạn có thể cần gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ trong suốt quá trình này.

·         Phẫu thuật tuyến cận giáp. Một số loại sỏi phosphate canxi được gây ra bởi các tuyến cận giáp quá mức, nằm ở bốn góc của tuyến giáp, ngay bên dưới quả táo của Adam. Khi những tuyến này tạo ra quá nhiều hoocmon tuyến cận giáp (chứng giáp cận giáp), mức độ canxi của bạn có thể trở nên quá cao và các sỏi thận có thể hình thành như vậy.

Hyperparathyroidism đôi khi xảy ra khi một khối u nhỏ lành tính trong một trong các tuyến cận giáp của bạn hoặc bạn phát triển một tình trạng khác dẫn các tuyến này sản sinh ra nhiều hormone cận giáp hơn. Loại bỏ sự phát triển từ tuyến này ngăn chặn sự hình thành sỏi thận. Hoặc bác sĩ của bạn có thể đề nghị điều trị bệnh lý gây ra chứng tăng tuyến cận giáp để làm tăng lượng hoocmon.

Phòng ngừa

Phòng ngừa sỏi thận có thể bao gồm sự kết hợp của thay đổi lối sống và thuốc men.

Thay đổi lối sống

Bạn có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận nếu bạn:

·         Uống nước suốt cả ngày. Đối với những người có tiền sử bệnh sỏi thận, bác sĩ thường khuyên bạn nên đi khoảng 2,6 lít / ngày (2,5 lít) nước tiểu. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn đo lượng nước tiểu của bạn để đảm bảo rằng bạn đang uống đủ nước.

Nếu bạn sống trong một môi trường nóng, khô hoặc tập thể dục thường xuyên, bạn có thể cần uống nhiều nước hơn để sản xuất đủ nước tiểu. Nếu nước tiểu của bạn là nhẹ và rõ ràng, bạn có thể uống đủ nước.

·         Ăn ít thức ăn giàu oxalate. Nếu bạn có khuynh hướng tạo thành sỏi oxalat canxi, bác sĩ có thể khuyên bạn nên hạn chế thức ăn giàu chất oxalat. Chúng bao gồm củ cải đường, rau dền, rau bina, chard Thụy Sĩ, khoai lang, hạt, chè, sô cô la, tiêu đen và các sản phẩm từ đậu nành.

·         Chọn một chế độ ăn ít muối và protein động vật. Giảm lượng muối bạn ăn và chọn nguồn protein nonanimal, chẳng hạn như đậu. Hãy xem xét sử dụng một chất thay thế muối, chẳng hạn như Mrs. Dash.

·         Tiếp tục ăn thực phẩm giàu canxi, nhưng hãy thận trọng với chất bổ sung canxi. Canxi trong thực phẩm không ảnh hưởng đến nguy cơ bị sỏi thận. Tiếp tục ăn thức ăn giàu canxi trừ khi bác sĩ của bạn khuyên khác.

Hỏi thầy thuốc của bạn trước khi bổ sung canxi vì chúng có liên quan đến tăng nguy cơ sỏi thận. Bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách bổ sung các chất bổ sung vào bữa ăn. Chế độ ăn ít chất vôi có thể làm tăng sự hình thành sỏi thận ở một số người.

Hỏi thầy thuốc của bạn để giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn phát triển một kế hoạch ăn uống làm giảm nguy cơ sỏi thận.

Thuốc men

Thuốc có thể kiểm soát lượng khoáng chất và muối trong nước tiểu của bạn và có thể hữu ích cho những người tạo ra một số loại đá nhất định. Loại thuốc mà bác sĩ kê toa sẽ phụ thuộc vào loại sỏi thận bạn có. Dưới đây là một số ví dụ:

·         Sỏi Canxi. Để giúp ngăn ngừa sự hình thành canxi, bác sĩ có thể kê toa thuốc lợi tiểu thiazid hoặc một chế phẩm có chứa phosphate.

·         Sỏi uric axit. Bác sĩ của bạn có thể kê toa allopurinol (Zyloprim, Aloprim) để giảm lượng acid uric trong máu và nước tiểu và thuốc để giữ kiềm của nước tiểu. Trong một số trường hợp, allopurinol và một chất kiềm hóa có thể làm tan axit uric.

·         Sỏi Struvite. Để ngăn ngừa sỏi struvite, bác sĩ có thể đề nghị các chiến lược để giữ nước tiểu của bạn khỏi vi khuẩn gây nhiễm trùng. Sử dụng lâu dài kháng sinh ở liều nhỏ có thể giúp đạt được mục tiêu này. Ví dụ, bác sĩ của bạn có thể đề nghị một kháng sinh trước và trong một thời gian sau khi phẫu thuật để điều trị sỏi thận của bạn.

·         Sỏi  cystine. Đá cystine có thể khó chữa trị. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống nhiều chất lỏng hơn để bạn sản xuất ra nhiều nước tiểu hơn. Nếu chỉ có một mình không giúp đỡ, thầy thuốc cũng có thể kê toa một loại thuốc làm giảm lượng cystine trong  nước tiểu của bạn.